Sidebar

Chia sẻ của cựu sinh viên Khoa CN Hóa học - Môi trường: Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật - ĐH Đà Nẵng đã cho chúng tôi thật nhiều điều không thể tìm kiếm được ở nơi khác

Nhân dịp kỷ niệm 19 năm (2002-2021) thành lập Khoa Công nghệ Hóa học – Môi trường (CNHH-MT) – Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật. Trung tâm Học liệu và Truyền thông Trường đã gặp gỡ và phỏng vấn hai cựu sinh viên lớp 01H (khóa đầu tiên của Khoa CNHH-MT) là ông Hồ Hồng Hạnh – Trưởng phòng Sản xuất của Công ty LIXIL Việt Nam - Chi nhánh Quảng Nam và ông Hoàng Anh Đức – cán bộ Nhà máy Lọc hóa dầu Bình Sơn – Quảng Ngãi.
Vì sao cách đây 19 năm ông quyết định lựa chọn chuyên ngành Công nghệ Hóa học (CNHH) cho con đường phát triển sự nghiệp của mình?
Ông Hồ Hồng Hạnh: Bản thân tôi từ lúc còn học ở Trường Trung học Phổ thông rất đam mê môn Hóa học, thích sự thay đổi chất qua những thực nghiệm. Thời điểm đó, tôi nhận thấy ngành Công nghệ Hóa học là một trong những ngành học có tương lai. Hơn nữa, tôi là người thích khám phá những công nghệ mới cho nên tôi quyết định vào học ngành này tại Trường Cao đẳng Công nghệ (nay là Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật– Đại học Đà Nẵng.
Để làm việc trong ngành dầu khí nói chung và vị trí kỹ sư Công nghệ Hóa học nói riêng, ông có lời khuyên nào cho các em sinh viên đang chuẩn bị bước vào ngưỡng cửa đại học?
Ông Hồ Hồng Hạnh: Theo tôi, để làm việc tốt trong ngành dầu khí hoặc trong lĩnh vực CNHH điều cần thiết đầu tiên các em cần có đó là sức khỏe (cười) - thực ra ngành nào cũng cần. Thứ hai, các em phải yêu thích môn hóa học và đặc biệt là thích thực nghiệm, trải nghiệm; hiện nay tôi vẫn yêu thích công việc này khi làm việc tại nhà máy, hằng tuần, chúng tôi đều đến phòng thí nghiệm để kiểm tra chất lượng các sản phẩm của công ty. Thứ ba, các em cần rèn luyện tính logical để có thể dễ dàng nắm bắt qui trình công nghệ lọc hóa dầu hoặc các công nghệ sản xuất vật liệu khác (silicat, polymer, điện hóa…), tôi cho rằng đây là điều cần thiết nhất để tham gia vào hoạt động sản xuất tại doanh nghiệp cũng như nâng cao khả năng chuyên môn trong trường đại học.
Là cựu sinh viên Khoa Công nghệ Hóa học – Môi trường thuộc Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật – Đại học Đà Nẵng, những dấu ấn đáng nhớ nhất trong thời gian rèn luyện, học tập tại “chiếc nôi” khởi nghiệp của ông là những gì? 
Ông Hồ Hồng Hạnh: Tôi vẫn luôn tự hào là một trong những sinh viên đầu tiên của Khoa, nơi có những Thầy Cô giáo và những người bạn tuyệt vời. Cùng với đó, thời đi học tại Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật, chúng tôi đã có những thành quả ngọt ngào, đó là đề tài nghiên cứu khoa học của tôi và người bạn học cùng lớp là Hoàng Anh Đức đạt giải 3 của cuộc thi “Phát Minh Xanh Sony năm 2003”. Đặc biệt nhất, là từ mái trường và “mái nhà” Khoa Công nghệ Hóa học – Môi trường đã cho tôi một tình yêu, đó là người bạn đời tuyệt vời nhất của tôi hiện nay (cười). Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật đã cho chúng tôi thật nhiều điều không thể tìm kiếm được ở đâu khác, đó là tình yêu, tình bạn và kiến thức.
1.jpg
Ông Hồ Hồng Hạnh (ngoài cùng bên trái) chụp ảnh cùng các đồng nghiệp trong một chuyến thăm quan show room
2.jpg
Ông Hồ Hồng Hạnh và người bạn đời (Nguyễn Thị Lệ Phương) trong cuộc thi nét đẹp sinh viên do Trường tổ chức
3.jpg
Ông Hồ Hồng Hạnh (thứ hai từ trái sang) và các bạn nhận quyết định thành lập Chi đoàn 01H thuộc Khoa Công nghệ Hóa học (năm 2002)

Ông có thể chia sẻ về quá trình công tác từ khi ra trường và công việc hiện nay tại công ty Công ty LIXIL Việt Nam - Chi nhánh Quảng Nam?
Ông Hồ Hồng Hạnh: Hiện nay, tôi đang là Trưởng phòng Sản xuất tại Công ty LIXIL Việt Nam - Chi nhánh Quảng Nam, LIXIL là một tập đoàn lớn nhất toàn cầu về công nghệ nước với các thương hiệu: Grohe, American standar, INAX & TOSTEM. Xuất phát là Kỹ sư của công đoạn Mạ, tôi được gửi đi đào tạo tại Nhật Bản rồi về lại công ty công tác, tôi đã kinh qua nhiều vị trí quản lý cho đến vị trí bây giờ. 
Xin chia sẻ thêm với các em sinh viên là: ở bất cứ vị trí nào, em chỉ cần cố gắng mỗi ngày một ít, vận dụng các kiến thức được truyền thụ, học hỏi để hoàn thành công việc một cách tốt nhất thì thành công sẽ đến với các em. Khi có cơ hội được đào tạo kỹ năng mềm hãy tận dụng tối đa để được học, cập nhật thêm kiến thức, vì kiến thức chuyên môn cùng với các kỹ năng học được sẽ được sử dụng mãi mãi. Chúc các em sinh viên thành công. Cảm ơn và chúc mừng các Thầy Cô giáo của Khoa nhân dịp kỷ niệm 19 năm thành lập Khoa Công nghệ Hóa học – Môi trường.
Chúng tôi đã đến Nhà máy Lọc hóa dầu Bình Sơn – Quảng Ngãi để tìm gặp ông Hoàng Anh Đức – cựu sinh viên, nguyên lớp trưởng lớp 01H để hẹn gặp phỏng vấn tại nơi ông Đức đang công tác
Chào ông, cách đây hơn 19 năm, vì lý do nào mà ông thi vào ngành Công nghệ Hóa học – Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật? 
Ông Hoàng Anh Đức: Đó là do đam mê nếu bạn là người trẻ bạn phải có đam mê của mình và phải quyết tâm theo đuổi, thì chắc chắn đam mê của bạn sẽ đạt được. Đối với tôi, từ khi học lớp 8 thì tôi đã thấy rất thích môn Hóa học và sở thích đó cứ đeo đuổi tôi cho đến hôm nay.
Với kinh nghiệm của mình, ông hãy chia sẻ cho các sinh viên đang học tại Trường những kỹ năng phát triển bản thân.
Ông Hoàng Anh Đức: Đối với các bạn trẻ hãy chọn cho mình một đam mê mà mình thực sự tâm huyết với nó, mỗi người đều có thời tuổi trẻ, có ước mơ, hoài bão riêng và hãy theo đuổi nó đến cùng. Với trách nhiệm là một người thanh niên, tuổi trẻ của mình các em đừng quên hãy đóng góp sức trẻ của mình cho cộng đồng, hãy tham gia hoạt động phong trào Đoàn nhiều hơn, điều đó sẽ giúp các em rất nhiều trong phát triển kỹ năng mềm, cũng như nâng cao giá trị bản thân. Tôi đã đã từng tham dự phỏng vấn khi xin việc, các doanh nghiệp đều đặt câu hỏi là em có tham gia hoạt động Đoàn không? Thực sự tôi cảm thấy bản thân trưởng thành rất nhiều từ hoạt động Đoàn thanh niên. Tôi có một điều hối tiếc đó là trình độ ngoại ngữ của mình lúc ra trường còn hạn chế, sau nay ra trường đi làm mình mới cảm thấy rằng giá như trong trường học ngoại ngữ tốt hơn chăm hơn thì cơ hội của mình sẽ mở rộng hơn. Vì thế, tôi đã tiếp tục dành thời gian trau dồi ngoại ngữ vào những lúc ngớt công việc cơ quan.

4.png
 
5.png
Giờ làm việc của ông Hoàng Anh Đức tại Nhà máy Lọc hóa dầu Bình Sơn – Quảng Ngãi

Ông có thể cho biết những kỷ niệm đáng nhớ nhất trong thời gian học tại Khoa Công nghệ Hóa học – Môi trường?
Ông Hoàng Anh Đức: Kỷ niệm đáng nhớ của tôi thời sinh viên thì rất nhiều, nhưng một vài kỷ niệm đáng nhớ nhất là: những ngày ôn thi cuối kỳ, bạn bè cùng nhau thức đêm để học nhóm, giải bài tập; rồi những ngày tham gia mùa hè xanh ở Hòa Liên – Hòa Vang – Thành phố Đà Nẵng, những nơi tôi và bạn bè cùng trang lứa đi làm tình nguyện đều để lại cho mỗi người những kỷ niệm đẹp của thời sinh viên.
Ông có thể chia sẻ về công việc hiện nay tại Nhà máy Lọc hóa dầu Bình Sơn – Quảng Ngãi?
Tôi thực sự yêu thích công việc của mình, dù trong hoàn cảnh nào thì mình cũng phải luôn cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ, công việc của tôi bây giờ liên quan đến những con số không phải là tiền, mà là kết quả phân tích cho các sản phẩm xăng Mogas 92/95/ADO… cũng rất áp lực trước đòi hỏi công việc nhưng mà vui… và quan trọng là đầu óc lúc nào cũng đỏi hỏi tỉnh táo không chểnh mảng, để cho thị trường có những dòng xăng tốt. Tôi rất nhớ trường, các Thầy Cô giáo, nhớ thầy Trần Văn Tiến – Trưởng khoa đầu tiên, cô Xuân Phương, cô Đông Phương và nhiều Thầy Cô giáo khác trong trường đã dìu dắt, dạy dỗ chúng tôi. Xin gửi lời chúc sức khỏe đến toàn thể các Thầy Cô giáo nhân dịp kỷ niệm ngày thành lập Khoa Công nghệ Hóa học – Môi trường.


TRUNG TÂM HỌC LIỆU VÀ TRUYỀN THÔNG